Cơ hội nghề nghiệp

Cách học tốt ở Đại học mà sinh viên nhất định phải biết

Bước chân từ cấp 3 lên đại học, rất nhiều bạn trẻ sẽ vô cùng háo hức với môi trường học tập mới. Bởi không ít bạn đã nghe lên đại học học nhàn lắm, lên đại học thoải mái tự do lắm, không bị ràng buộc như thời học cấp 3, tới ngày thi chỉ cần ôn trước 1 ngày hoặc thậm chí không cần ôn cũng đi thi được. Nhưng thực tế thì không như vậy, nhiều bạn trẻ đã bị vỡ mộng khi bước chân vào môi trường đại học. Ở môi trường Đại học, rất nhiều môn và kiến thức mới lạ mà chúng ta được học, kiến thức là bao la và không bao giờ là có giới hạn đối với bất kì môn học nào. Thay vì ở cấp 3, chúng ta được kiểm tra miệng hàng ngày, được thầy cô đốc thúc học hành nghiêm túc, bắt buộc chúng ta phải học bài tất cả các môn và thường xuyên được ôn bài kiểm tra định kì cũng như đi học thêm ở ngoài để nắm chắc kiến thức thì ở đại học, mọi thứ đều xuất phát từ tinh thần tự giác của bản thân, giảng viên sẽ không bắt buộc hay đốc thúc bạn học hành, chỉ có kiểm tra giữa kì và cuối kì. Nếu bạn không học, bạn sẽ rớt môn, và chuyện đó sẽ không ảnh hưởng tới bất kì ai ngoài bạn.

Vậy phải làm sao để có được phương pháp học tập tốt ở đại học, hãy cùng lưu ý lại một số điều sau đây nhé.

Có sự chuẩn bị trước mỗi giờ học

Một trong những cách học truyền thống mà có thể áp dụng từ cấp 3 lên đại học đó chính là tự nghiên cứu bài ở nhà trước khi lên lớp. Đây được đánh giá là một trong những cách học cơ bản và mang lại hiệu quả cao. Trước mỗi giờ lên lớp, hãy tranh thủ lấy giáo trình ra và đọc trước, nghiên cứu kĩ về bài học và chú thích lại những ý quan trọng cũng như những ý chưa hiểu. Đọc phần tóm tắt của chương để nắm được khái quát ý chính mà mình sẽ học trong chương đó, sau đó thì đọc chi tiết vào từng phần của bài học, đọc khái niệm sau đó đọc ví dụ sách cho để hiểu rõ hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng để có thể hiểu sâu hơn về ý được đề cập trong bài học. Dùng giấy note để chú thích các phần mình tìm hiểu thêm vào sách, chừa các khoảng trống để lên lớp có thể ghi thêm những ý từ giảng viên. Và đặc biệt trong thời đại ngày nay, rất nhiều trường đại học có hệ thống học tập LMS, tại LMS các thầy cô sẽ tải bài giảng lên ngay từ đầu học kì cũng như các bài tập của từng chương, thậm chí có những thầy cô tải sẵn bài giảng online lên, tức là những bài giảng được thầy cô ghi hình lại về bài giảng ngày hôm đó, bạn có thể xem trước để được nghe giảng về bài học, hôm sau lên lớp bạn nghe lại lần nữa sẽ giúp bạn hiểu và nhớ lâu hơn.

Vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được coi là công cụ đa năng giúp cho người học dễ ghi nhớ bài học hơn, là một cách để ghi chú bài học sáng tạo. Bởi khi vẽ sơ đồ tư duy, bạn cần đọc và hiểu hết toàn bộ bài học mới có thể tư duy và sắp xếp để vẽ ra được một sơ đồ logic, dễ nhìn và dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó, với cách vẽ và nhiều màu sắc chú thích trên sơ đồ sẽ kích thích trí não ghi nhớ dễ dàng hơn so với những bài học chỉ toàn chữ trên tờ giấy trắng. Mỗi một chương chúng ta có thể vẽ một sơ đồ tư duy để ghi nhớ những ý quan trọng của chương, mỗi khi ôn bài lại thay vì phải đọc hết toàn bộ tài liệu, sách vở thì chúng ta có thể xem lại sơ đồ tư duy để dễ ghi nhớ và tiết kiệm được thời gian ôn tập hơn.

Học tới đâu, ôn tới đó

Lên đại học, chúng ta không cần phải đi học thêm tất cả các môn như thời còn cấp 2 hay cấp 3, thay vào đó, toàn bộ thời gian ngoài giờ trên lớp sẽ là giờ tự học, giờ đi làm thêm của các bạn sinh viên. Và trong môi trường đại học, tính tự học được đánh giá là rất cao nếu bạn muốn có được điểm số cao, dành được các loại học bổng lớn nhỏ trong trường. Nếu thời gian học ở trên lớp là 5 tiếng thì thời gian tự học của bạn tối thiểu cũng phải bằng thời gian học trên lớp, bởi kiến thức là bao la vô tận. Bởi vậy mỗi tiết học trên lớp xong, thay vì chờ tới trước ngày học tuần sau bạn mới mở ra ôn lại bài thì hãy ôn lại bài ngay sau khi học xong ngày hôm đó, nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và hiểu rõ hơn về bài học. Ở đại học, trong thư viện mỗi trường luôn có rất nhiều tài liệu liên quan đến các môn học của chúng ta, thường xuyên tự tìm tòi tài liệu trong thư viện để đọc và bổ sung kiến thức về môn học cũng như đời sống sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân.

Tự soạn đề cương ôn tập

Ở cấp 3, mỗi lúc tới gần thi thầy cô sẽ soạn đề cương và đưa cho chúng ta, chúng ta chỉ việc về học theo đề cương và đi thi là xong. Nhưng ở đại học, đề cương ôn thi sẽ là những gì đã được học trong muôn vàn tài liệu sách vở của từng môn học. Vậy phải làm sao để có thể ôn thi hiệu quả với quá nhiều kiến thức cần đọc? Đó là hãy tranh thủ soạn đề cương môn học theo từng chương, đối với những môn thi trắc nghiệm, học xong chương nào chúng ta hãy lên mạng tìm tài liệu trắc nghiệm về chương đó, ngoài ra chúng ta có thể mua tài liệu ôn thi có sẵn của các anh chị khóa trước để lại tại các tiệm photo trong trường học. Thông qua đó, chúng ta tự ôn tập qua từng chương, tới cuối kì chỉ việc gom lại hết tất cả đề cương các chương đã soạn và ôn thi nhanh chóng thay vì nước tới chân mới nhảy sẽ khiến bạn không kịp ôn tập kĩ cũng như tìm kiếm kĩ tài liệu ôn thi. Ngoài ra với những môn có công thức, bạn có thể soạn riêng ra 1 cuốn vở những công thức trong từng chương, khi đi thi bạn sẽ dễ dàng dò được công thức để làm bài thay vì lật từng trang sách để tìm kiếm.

Vậy là bạn đã nắm được một số cách học hiệu quả tại đại học rồi đấy. Hãy luôn là người chủ động để có thể vươn lên bạn nhé.

Các tin liên quan